Chỉ cần dùng thường xuyên một cốc nước ấm nóng và thơm ngon này vào mỗi sáng sẽ giúp chống trầm cảm, giảm cân, ngủ ngon hơn mà rất ít người biết và dùng đến.
Có nguồn gốc từ Trung Mỹ, ca cao được phát hiện từ cách đây khoảng 3000 năm. Và chính nhờ hương vị thơm ngon và tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe mà từ đầu thế kỷ 20 đến nay, ca cao và sôcôla đã trở thành một đặc trưng văn hóa ẩm thực ở châu Âu và ngày càng lan rộng trên toàn thế giới. Cũng như trà hoặc cà phê, ca cao là một thức uống được hàng triệu người ưa chuộng trên thế giới. Ca cao không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn vô cùng thân thiện cho sức khỏe bạn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, chỉ cần dùng một ly ca cao nóng vào mỗi buổi sáng, bạn sẽ có một ngày làm việc thật hiệu quả và duy trì sức khỏe tốt. Dưới đây là những lợi ích và tác dụng của ca cao mang lại cho sức khỏe mà có khi bạn chưa bao giờ ngờ tới, mời các bạn cùng tham khảo nhé.
Có giá trị dinh dưỡng rất cao
Ca cao có đầy đủ các dưỡng chất cơ bản như protein, carbohydrate và lipid giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Chất béo trong cacao chủ yếu là các triglyceride và các acid béo không no, hàm lượng chất béo tốt trong ca cao tương đương với hàm lượng chất béo không bão hòa đơn có trong dầu olive. Ngoài ra, ca cao còn được biết đến là thực phẩm rất thân thiện cho sức khỏe vì chứa hàm lượng chất xơ hòa tan cao. Không chỉ vậy, uống ca cao còn có nghĩa là chúng ta đang đưa vào cơ thể rất nhiều khoáng chất thiết yếu như mangan, đồng, sắt, magie,… cần cho quá trình trao đổi chất và xây dựng cơ thể.
Chống oxy hóa
Theo nghiên cứu, ca cao rất giàu các polyphenol, chủ yếu là các catechine. Hợp chất polyphenol là chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa và làm giảm các gốc tự do trong cơ thể, chống lại một loạt các căn bệnh ung thư và giúp ngăn ngừa lão hóa. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, ca cao chứa phần lớn các chất chống oxy hóa có trong trà xanh, trà đen hay rượu vang đỏ. Vì vậy, việc uống ca cao sẽ giúp bổ sung các “chiến binh” chống oxy hóa bảo vệ cơ thể tốt hơn.
Giúp tăng cường trao đổi chất, giảm cân
Ca cao là một trong những thực phẩm giúp tăng cường sự trao đổi chất và cho phép cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày, do đó, nó giúp chúng ta giảm cân rất hiệu quả. Tiến sĩ Shilpa Mittal (chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ) chia sẻ: “Ca cao là thực phẩm tuyệt vời để thúc đẩy sự trao đổi chất. Vì vậy, dùng sôcôla đen để làm món tráng miệng là một ý tưởng thật tuyệt vời. Đặc biệt, trong mùa đông, khi hoạt động trao đổi chất của cơ thể trở nên yếu đi, việc dùng sôcôla rất được khuyến khích”. Ngoài ra, thành phần chính trong ca cao là theobromine – chất làm cho cơ thể cảm thấy no và ngăn chặn cảm giác thèm ăn. “Chất caffeine chứa trong ca cao cũng có tác dụng làm giảm sự thèm ăn. Vì vậy, khi ăn ca cao hoặc sôcôla đen có nghĩa là bạn đang chiến đấu với cảm giác thèm ăn của mình” – Tiến sĩ Shilpa Mittal cho biết thêm.
Giúp tinh thần minh mẫn
Một thành phần quan trọng có trong ca cao là các alkanoid, điển hình là theobromine. Nó là chất kích thích nhẹ, tạo cảm giác hưng phấn cho con người. Cường độ kích thích của theobromine thấp hơn caffeine rất nhiều. Trong ca cao cũng có caffeine, tuy nhiên hàm lượng rất thấp so với cà phê. Ngoài ra, các polyphenol còn có tác dụng cải thiện nồng độ serotonin trong não, chống lại tình trạng mệt mỏi mãn tính và trầm cảm. Bất cứ khi nào bạn cần tiếp năng lượng hay tỉnh táo, hãy nhấm nháp một tách cacao nóng sẽ rất hiệu quả mà không hề gặp phải các cảm giác khó chịu như tim đập mạnh, hồi hộp như khi chúng ta uống cà phê.
Giúp giảm stress
Nếu muốn giảm stress, cách đơn giản nhất không gì tốt hơn là việc nhấm nháp một tách ca cao nóng, nghe nhạc để quên đi mọi phiền muộn xung quanh và chìm vào giấc ngủ. Bạn sẽ cảm thấy mình có nhiều năng lượng hơn để đối mặt mọi khó khăn một cách nhẹ nhàng nhất. Tại sao ca cao làm được như vậy? Vì ca cao giúp thúc đẩy hàm lượng serotonin trong não – mà serotonin được biết đến như chất làm não vui vẻ, giúp đẩy lùi stress. Uống ca cao hàng ngày có thể nâng cao hiệu quả lao động trí óc, giúp cho chúng nhớ lại những số liệu trắc nghiệm về trí nhớ dễ dàng hơn, cải thiện được loại trí nhớ không gian, và tích lũy được các thông tin để tiếp tục xử lý sau này.
Tốt cho người bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu trên loài chuột cho thấy, trong cùng khoảng thời gian thí nghiệm, những chú chuột sử dụng thức ăn có chứa polyphenol có đường huyết ổn định hơn so với những con không được cung cấp polyphenol trong bữa ăn. Ca cao từ từ tiêu thụ vào đường máu và kết quả của sự tiêu thụ chậm chạp này là sự sản sinh insulin, một chất có khả năng ổn định lượng đường trong máu. Điều này cho thấy ca cao rất tốt đối với các bệnh nhân tiểu đường.
Cải thiện lưu thông máu, ổn định huyết áp và sức khỏe tim mạch
Mỗi 100 g bột ca cao nguyên chất chứa khoảng 196 mg epicatechine (một loại flavonoid), trong khi chocolate không đường chỉ chứa khoảng 142 mg và chocolate đắng chỉ chứa khoảng 84 mg. Epicatechine giúp thư giãn mạch máu, cải thiện lưu thông máu, vì vậy giúp ổn định huyết áp. Các flavonoid này cũng giúp ngăn ngừa hiện tượng các tiểu cầu trong máu tự hòa với nhau dẫn đến hình thành máu đông.
Giúp gia tăng khoái cảm
Ca cao còn là thực phẩm rất giàu amphetamine – chất giúp kích thích trung tâm khoái cảm ở vỏ não, tăng cường tiết hormone giới tính. Thế nên, một tách cacao nóng mỗi ngày sẽ giúp “cuộc yêu” của bạn thêm nồng cháy và thăng hoa hơn.
Giúp đẹp da
Ngoài các dụng tuyệt vời cho sức khỏe như trên thì các hoạt chất sinh học có nhiều trong ca cao còn rất tốt cho làn da. Các flavonoid này có thể bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, ca cao còn giúp cải thiện lưu thông máu dưới da, giúp da hồng hào, tăng sự đàn hồi và độ ẩm cho da, giúp làm mờ nếp nhăn cho bạn làn da trẻ trung xinh đẹp hơn. Chỉ cần đắp mặt nạ ca cao nguyên chất khoảng 1 – 2 lần một tuần, bạn sẽ cảm nhận làn da của mình được cải thiện rõ rệt chỉ sau một thời gian ngắn. Các nàng cũng có thể sử dụng ca cao như một chất giúp tẩy tế bào chết và dưỡng ẩm cho da.
Tuy là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe như thế nhưng các nhà nghiên cứu lại không khuyến khích chúng ta ăn nhiều sôcôla, vì thực phẩm này rất giàu đường và bơ. Các nhà khoa học cũng khuyến cáo rằng, để phòng ngừa tiểu đường hoặc béo phì, chúng ta có thể chọn sôcôla đen thay vì những loại thông thường. Đừng quên truy cập Bestie mỗi ngày để có thêm nhiều thông tin dinh dưỡng hữu ích cho sức khỏe bạn nhé!
Theo bestie.vn