Chỉ cần 1 chiếc nồi cơm điện, bạn đã có thể tự tay làm tỏi đen – thần dược tiền triệu mà thị trường vẫn bán.
Tỏi đen được coi là “thực phẩm vàng” vừa có lợi cho sức khỏe đồng thời nuôi dưỡng làn da, kéo dài tuổi thanh xuân, “nâng tầm nhan sắc” giúp bạn gái xinh đẹp tự nhiên. Với tỏi đen bạn có thể tự chế biến ngay tại nhà, chỉ cần chuẩn bị vài nguyên liệu quen thuộc như như tỏi, bia cùng nồi cơm điện. Hãy tham khảo ngay công thức dưới đây để làm tỏi đen nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 1 kg tỏi cô đơn Lý Sơn.
– 1 lon bia.
– Nồi cơm điện.
– Giấy bạc.
Cách làm:
Bước 1:
Đầu tiên là chọn tỏi, nên mua tỏi Lý Sơn dù giá thành hơi cao nhưng cực kì chất lượng. Ngoài ra có thể mua Bắc chọn củ to, thơm, chắc và đều. Tránh mua tỏi Trung Quốc bởi chúng ảnh hưởng đến mùi vì cũng như không đảm bảo về chất lượng.
Sau khi có tỏi thì để khô, bóc vỏ bên để làm sạch, cắt bỏ phần cuống và giữ nguyên củ tỏi.
Bước 2:
Cho tỏi vào nồi cơm điện để ngâm với 1 lon bia, cứ vài phút lại đảo một lần để tỏi ngấm đều bia và bắt đầu quá trình lên men. Sau khi ngâm 30 phút thì vớt ra.
Bước 3:
Lấy tỏi đã ngâm với bia cho tờ giấy bạc lớn rồi bọc lại, chú ý bọc kĩ các góc để tránh lọt không khí vào bên trong.
Giấy bạc có tác dụng giảm bớt nhiệt độ của nồi cơm điện lên tỏi, tránh tình trạng tỏi vẫn còn màu trắng chưa chuyển đen do bị cháy ở nhiệt độ trong nồi quá cao.
Bước 4:
Khi đã bọc kín tỏi trong giấy bạc thì cho vào nồi cơm điện, bật chế độ warm liên tục trong vòng 10 – 14 ngày.
Hai ngày đầu tiên tỏi sẽ có mùi nồng và nặng nên hãy để nồi ở nơi khoáng khí.
Bước 5:
Trong quá trình ủ, bạn hãy kiểm tra sản phẩm hàng ngày xem có đạt mức yêu cầu không. Lưu ý, hãy đóng nắp nồi ngay sau khi mở và không để quá 5 phút.
Bước 6:
Sau khi đã ủ xong, nếu thấy tỏi có màu đen nhanh, mịn, mềm, có vị hơi chua và ngọt chứ không còn vị hăng như ban đầu thì đã đạt yêu cầu.
Cách sử dụng tỏi đen:
Với tỏi đen bạn chỉ cần bóc lớp vỏ bên ngoài là có thể ăn ngay lập tức. Hãy ăn 2-4 củ tỏi đen mỗi ngày chia thành 2 lần vào buổi sáng và tối. Nên nhai kĩ và lâu để tăng tác dụng. Sau khi ăn xong thì uống một ly nước lọc.
Bên cạnh việc ăn tỏi trực tiếp, bạn cũng có thể dùng tỏi đen để ngâm với mật ong để tăng hiệu quả hoặc ép tỏi đen lấy nước để trộn với một số thành phần khác dùng làm mặt nạ dưỡng da.
Cách bảo quản:
Tỏi làm ở nhà thường hay bị ướt nên bạn cần chú ý bảo quản để được lâu hơn. Nên để tỏi ở những nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sau 7-10 ngày. Cho tỏi vào hũ thủy tinh đậy kín nắp, bỏ thêm giấy hút ẩm để trung hòa độ ẩm.
Nếu như thấy tỏi có tình trạng ướt thì nên phơi nắng 1-2 ngày.