Chị em nào muốn muốn sáng cặp mắt, thon bờ eo và mãnh liệt trong chuyện chăn gối thì em khuyên chân thành là nên ăn xoài mỗi ngày, vì đây là loại trái cây cực tốt cho sức khỏe.
Bà chị đồng nghiệp trong công ty em là một minh chứng hẳn hoi đó ạ. Kiên trì ăn 1 quả xoài mỗi ngày, hoặc thay đổi khẩu vị bằng nước ép xoài là da của chị ấy đẹp và trơn láng hơn hẳn, đã thế còn giảm được 3 kí lô. Từ đó tâm trạng yêu đời, cười nói vui vẻ, chuyện vợ chồng nhờ thế mà tăng vùn vụt luôn.
Theo thống kê khoa học thì cứ 100 gram xoài chín sẽ cung cấp 65 calo, 17 gram hydrat cacbon. Một cốc xoài có thể cung cấp 25% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày, 2/3 vitamin A và một lượng lớn vitamin B6, vitamin E, pectin, phốt pho, kali và magiê….
1. Kích thích ham muốn “yêu”
Được gọi là “trái cây tình yêu”, xoài là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào. Dưỡng chất này giúp cân bằng hormone tình dục, tăng ham muốn “yêu” và cải thiện khả năng sinh sản ở của hai giới. Vì vậy, chị em nên ăn xoài thường xuyên nhé!
2. Ngăn ngừa dị tật thai nhi.
Một khẩu phần xoài tươi sẽ cung cấp 71 mcg axit folic, dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ mang thai, giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Ngoài ra, xoài cũng cung cấp nhiều khoáng chất có lợi cho bà bầu như kali, magiê, canxi, vitamin B, B1, B2, B5, B6, niacin...
3. Chống ung thư
Các chị nên cho cả gia đình ăn xoài thường xuyên nhé. Vì các phenol và enzym phong phú trong xoài có khả năng ngăn ngừa ung thư. Xoài cũng có nhiều chất xơ hòa tan có tên gọi pectin. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, ăn nhiều chất xơ giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiêu hóa đó ạ.
4. Làm đẹp da, chống lão hóa
Ăn xoài thường xuyên cũng giúp làn da của chị em thêm trắng sáng và mềm mại. Vitamin C trong xoài hỗ trợ sản xuất collagen, giúp da săn chắc, trẻ trung hơn. Các chất oxy hóa như zeaxanthin, lutein giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, làm giảm tổn thương da từ ánh nắng mặt trời.
Đặc biệt, chúng rất hữu ích với những ai đang bị mụn trứng cá, chị em chỉ cần lấy vỏ xoài đắp lên da chừng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch là công dụng liền đó ạ.
5. Ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt
Quan điểm y học cổ đại giải thích lý do khiến con người kiệt sức khi đến thăm vùng khí hậu xích đạo là do năng lượng mãnh liệt của mặt trời làm cơ thể nóng dần lên, đặc biệt là cơ bắp.
Khi đó thận trở nên quá tải vì phải đào thải liên tục các độc tố từ quá trình này. Lúc đó, chị em nên uống một ly nước ép trái cây từ xoài xanh trộn với nước và một chất làm ngọt (như đường) sẽ giúp làm mát cơ thể và ngăn chặn tác hại của nhiệt.
6. Hỗ trợ giảm cân
Mặc dù có vị ngọt, nhưng loại quả này chứa rất ít calo. Một chén xoài chỉ có 100 calo. Xoài còn giúp kiểm soát sự thèm ăn, giảm mức độ glucose và cholesterol trong máu, hỗ trợ hiệu quả cho những chị em nào đang muốn biến vòng eo con voi thành vòng eo con kiến.
7. Tốt cho mắt, chữa quáng gà
Công dụng của việc ăn xoài mỗi ngày là sẽ giúp chị em ngăn ngừa chứng mù đêm, chói mắt, khô mắt, mềm giác mạc và ngứa mắt. Xoài giàu vitamin A, đây là chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tăng cường sức khỏe của đôi mắt và bảo vệ mắt chống lại sự thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa zeaxanthin và lutein có trong xoài giúp bảo vệ mắt của các chị em khỏi các sóng ánh sáng năng lượng cao như tia cực tím của ánh sáng mặt trời.
8. Kiểm soát cholesterol
Hàm lượng pectin và vitamin C cao có trong xoài làm giảm mức cholesterol trong cơ thể, đặc biệt là cholesterol xấu. Chất xơ cũng làm tăng độ mềm của phân, giúp thải cholesterol theo phân ra ngoài.
Những chị em bị nhiều cholesterol trong máu thường kèm táo bón. Quả xoài vừa giải quyết được táo bón, vừa giảm được cholesterol, rất đáng cho người cao cholesterol và táo bón quan tâm.
9. Thanh nhiệt, chống say nắng
Khi trời nắng gắt, chị em chỉ cần cắt vài lát xoài cho vào trong máy ép trái cây, thêm một ít nước và một muỗng canh mật ong. Loại nước ép này sẽ ngay lập tức làm mát cơ thể và ngừa say nắng hiệu quả đó ạ.
10. Giúp tiêu hóa tốt hơn
Trong xoài có nhiều enzym tiêu hóa giúp phá vỡ các protein và giúp tống đẩy thức ăn xuống ruột một cách dễ dàng. Xoài cũng giúp giảm mức axit trong dạ dày, và cân bằng nhu động ruột nhờ hàm lượng chất xơ cao. Vì vậy, những lúc thèm trái cây, chị em nên ưu tiên cho xoài nhé!
Lưu ý: Chị em không nên ăn xoài lúc đói quá và sau bữa ăn no, hoặc lúc đang có các bệnh nhiệt sốt vì bản chất quả xoài nóng như hành, tỏi, ớt. Tỷ lệ vitamin C trong xoài sẽ giảm dần khi quả chín, vì thế chị chị em nên chọn loại xoài đang chuyển từ xanh qua chín là tốt nhất đó ạ.
Tổng hợp