Mật ong giả là gì?
Cũng được gọi là mật ong, nhưng là nhân tạo và đã bị pha trộn, mật ong giả đã được thêm các thành phần như: glucose, dextrose, mật đường, xi-rô đường, đường, bột, xi-rô ngô, tinh bột, hoặc bất kỳ sản phẩm tương tự khác, khác với mật hoa.
Dưới đây là một số cách phân biệt giữa thật và mật ong giả tại nhà:
Cách 1: Đặt trên ngón tay
Đặt một giọt nhỏ mật ong trên ngón tay cái của bạn.
– Mật ong thật: Mật ong nguyên chất sẽ ở lại nguyên vẹn trên ngón tay cái mà không hề bị chảy.
– Mật ong giả: Kiểm tra xem nếu nó tràn hoặc lan xung quanh thì không phải mật ong tinh khiết.
Cách 2: Ngửi mùi
– Mật ong thật: Có hương thơm nhẹ, mùi thơm tự nhiên của những bông hoa mà ong lấy mật.(Lưu ý: nếu mật ong được làm nóng và làm lạnh có thể làm thay đổi hương thơm).
– Mật ong giả: Không có mùi hoặc mùi chua
Cách 3: Thử với nước
Lấy một cốc nước ấm. Thêm một muỗng canh mật ong vào ly nước.
– Mật ong thật: Không hòa tan trong nước, sẽ cộp và lắng ở phía dưới đáy cốc.
– Mật ong giả: Sẽ hòa tan trong nước.
Cách 4: Thử với que diêm
Dùng một que diêm khô nhúng một đầu vào mật ong.
– Mật ong thật: Khi quẹt vào hộp diêm sẽ cháy. Ngọn lửa sẽ đốt mật ong.
– Mật ong giả: Khi quẹt vào hộp diêm sẽ không cháy. Vì có chứa độ ẩm và tạp chất.
Cách 5: Thử với giấm
Thêm một ít nước và 2 đến 3 giọt tinh chất giấm vào mật ong và trộn đều.
– Mật ong thật:
– Mật ong giả: Thành phần sau khi trộn sẽ thành bọt.
Cách 6: Thử trên giấy và khăn
Thử thả giọt mật ong trên giấy thấm hoặc khăn giấy.
– Mật ong nguyên chất: Sẽ không thấm vào giấy và khăn.
– Mật ong giả: Nó có thể ngấm vào giấy hoặc khăn và để lại vết bẩn trên bề mặt.
Cách 7: Thử với lòng đỏ trứng
– Mật ong thật: Mật ong khi trộn đều với lòng đỏ, trứng sẽ được làm chín.
– Mật ong giả: Khi đánh cùng trứng, trứng vẫn nguyên không hề bị ảnh hưởng gì từ mật ong.
Cách 8: Thử kiến
– Mật ong thật: Kiến sẽ không đến gần.
– Mật ong giả: Kiến sẽ đến gần mật ong.
Cách 9: Thử với cọng hành
Dùng một lá cọng hành tươi nhúng vào mật ong để 5 đến 7 phút.
– Mật ong thật: Cọng hành sẽ bị héo và tái chín.
– Mật ong giả: Cọng hành không bị ảnh hưởng.
Cách 10: Thử trong tủ lạnh
Dùng một cốc mật ong để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 ngày 1 đêm.
– Mật ong thật: Mật ong không bị đóng đá đông cứng mà sẽ đặc keo, sờ vào mềm.
– Mật ong giả: Sẽ bị đóng đá đông cứng hoặc đóng đông nửa cốc.