Chỉ nhờ nắm rau diếp cá và rượu trắng nhà nào cũng có, các cô gái có thể "xóa sổ" mụn thành công, dưỡng da bật tông sáng hồng, căng mướt.
1. Diếp cá ngâm rượu trị mụn, viêm da
Chuẩn bị:
- 500g rau diếp cá.
- 0,5l rượu trắng (ưu tiên rượu nếp 35 độ).
- Lọ thuỷ tinh có nắp đậy.
Cách làm và sử dụng:
Bước 1: Diếp cá bạn nhặt bỏ rễ và loại đi lá già. Sau đó đem rửa sạch và xếp vào lọ thủy tinh rồi đổ rượu đầy, đóng nắp và để nơi khô thoáng, ngâm khoảng 1 tháng là có thể dùng được.
Bước 2: Hàng ngày, bạn dùng nước tẩy trang làm sạch mặt, xong vệ sinh da mặt bằng sữa rửa mặt thông thường rồi dùng khăn mềm thấm nhẹ, để da còn hơi ẩm.
Bước 3: Lấy một chén rượu ngâm diếp ca, pha với nước theo tỉ lệ 1:1 cho loãng bớt rồi ngâm miếng bông tẩy trang vào trong đó xong xoa lên mặt, massage nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ và thư giãn 20 – 30 phút.
Bước 4: Dùng nước mát rửa lại mặt cho sạch. Nếu thuộc da khô, bạn có thể thoa thêm một lớp kem dưỡng ẩm mỏng để bổ sung dưỡng chất, vừa trị mụn vừa làm sáng da. Nếu thuộc da dầu, hãy dùng đá lạnh láng đều bề mặt da để làm se khít lỗ chân lông, khiến da săn chắc và không bị mụn.
Công dụng:
Với cách này, mỗi tuần áp dụng 2 – 3 lần, ưu tiên thực hiện buổi tối trước khi đi ngủ và giãn cách ngày. Sau khoảng 1 – 2 tuần, bạn sẽ thấy da xẹp mụn, phục hồi rõ rệt và bề mặt dần mịn, mềm mại hơn.
2. Diếp cá ngâm mật ong dưỡng trắng da
Chuẩn bị:
- 10 lá rau diếp cá tươi.
- 1 thìa mật ong nguyên chất.
Cách làm và sử dụng:
Bước 1: Diếp cá bạn đem ngâm trong dung dịch nước muối loãng 3 phút rồi vớt ra, rửa lại bằng nước thường cho sạch xong đem giã nát. Sau đó, lọc lấy nước cốt, trộn cùng mật ong để được hỗn hợp hơi sệt là được.
Bước 2: Sau khi làm sạch da mặt với nước ấm, bạn thoa đều hỗn hợp diếp cá trộn mật ong vừa tạo lên da, massage theo chiều kim đồng hồ 2 phút rồi để thêm 30 phút cho các tinh chất ngấm kỹ.
Bước 3: Rửa lại mặt bằng nước mát cho sạch là hoàn tất. Thoa thêm đá lạnh hoặc kem dưỡng ẩm như cách 1 tùy vào loại da.
Công dụng:
Duy trì cách này đều đặn 3 lần/tuần, cứ cách 1 ngày thì thực hiện 1 lần. Ngoài công dụng dưỡng da, hỗn hợp còn làm mờ vết thâm khá hiệu quả. Nhờ khoáng chất trong diếp cá và vitamin E trong mật ong, da được bổ sung độ ẩm, đẩy lùi lão hóa và dần sáng hồng, mướt mịn.
3. Diếp cá, nha đam trị nám, tàn nhang
Chuẩn bị:
- 30 lá diếp cá.
- 1 nhánh nha đam.
- Chày, cối, rây lọc.
Cách làm và sử dụng:
Bước 1: Sơ chế lá diếp cá rồi rửa sạch, đem giã nát. Sau đó, bạn dùng rây lọc lấy nước cốt diếp cá, trộn cùng nước ép nha đam (ép từ phần thịt trắng) để được hỗn hợp đồng nhất.
Bước 2: Vệ sinh da mặt xong, bạn lấy hỗn hợp diếp cá, nha đam thoa lên da, massage nhẹ tay và thư giãn 20 – 30 phút.
Bước 3: Sau cũng chỉ cần rửa lại mặt thật sạch với nước mát là xong. Chú ý trong quá trình rửa mặt hãy massage thêm 1 phút rồi mới dùng khăn mềm thấm khô để hoàn tất các bước.
Công dụng:
1 tuần đâu, bạn thực hiện 3 lần công thức này để làm mờ nám, tàn nhang. Sau khi mặt đã sạch dấu vết của nám, bạn chỉ cần giảm xuống 1 lần/tuần để giữ da sạch, khỏe là được.