Có nhiều cách để làm đẹp, nhưng làm đẹp vừa an toàn (sản phẩm từ thiên nhiên), vừa tiết kiệm tiền là cách mà nhiều người đặc biệt quan tâm: Làm đẹp bằng việc sử dụng loại sản phẩm mà thành phần có chứa Vitamin E, lycopen và β-Caroten… vô cùng đơn giản.
Thay vì bỏ một số tiền lớn ra mua những loại mỹ phẩm đắt tiền về sử dụng song chưa rõ tác dụng và có an toàn hay không, thì bạn có thể tìm đến các sản phẩm có chứa Vitamin E, lycopen và β-Caroten an toàn, đảm bảo nguyên chất 100% từ thiên nhiên như dầu gấc. Dầu gấc giúp trị nám sạm da, chống lão hóa, trị mụn trứng cá nhẹ, sáng trắng da, sáng mắt…. tốt cho trẻ em.
Chị mình đã tốn nhiều tiền bạc và công sức để trị nám mà không hết, vậy mà dùng dầu gấc của mình nấu hơn 1 tháng đã bớt nám 90%, không những thế hết mụn trứng cá và da sáng trắng hơn. Nếu có thời gian, bạn cũng có thể tự làm dầu gấc tại nhà theo sự hướng dẫn sau của mình nhé.
Có 2 cách làm dầu gấc, người ta thường ngâm màng gấc đã phơi khô với rượu gạo, để khoảng 3 tiếng, cho lên bếp đun nhỏ lửa cho bay hết mùi cồn, gấc sánh đặc thành dầu. Đây là loại dầu gấc nguyên chất 100%.
Cách thứ hai phổ biến hơn cũng cho ra dầu gấc nguyên chất như sau:
1- Chọn dầu nền để nấu ra dầu gấc: dầu đậu nành
Lý do chọn dầu đậu nành:
Nhiều bạn không yên tâm khi sử dụng dầu gấc được nấu chung với dầu ăn. Một số bạn khác muốn làm dầu gấc bằng dầu olive hay dầu dừa. Mình sẽ giải thích rõ để các bạn có lựa chọn phù hợp nhé.
Dầu ăn là dầu đậu nành, nó là dầu thực vật, nó dùng để ăn vì đậu nành trồng dễ, năng suất thu hoạch cao, giá thành rẻ, lại ngon, dễ ăn nữa nên người ta chủ yếu làm dầu ăn từ đậu nành, chứ nếu chiên xào nấu nướng bằng dầu khác thì không kinh tế, có khi lại còn không ngon bằng dầu nành. Dầu nành chứa hàm lượng vitamin E lớn gần như đầu bảng trong số các loại dầu trên, chúng đặc biệt dưỡng ẩm siêu tốt cho da. Nếu các bạn hay xem nhiều clip về làm đẹp của mấy người nổi tiếng trên thế giới, các bạn sẽ thấy công thức dưỡng da, đắp mặt của họ thường có dầu nành, họ không quá coi trọng việc dùng một loại dầu khác đắt đỏ hơn, miễn hiệu quả đem lại thật sự tốt.
Về bản chất, dầu thực vật nào cũng tốt như nhau, dầu nành, dầu olive, dầu dừa, dầu gấc, dầu cám gạo, dầu mâm xôi, dầu mè, dầu thầu dầu, dầu vừng, dầu hướng dương... đều làm từ các loại ngũ cốc, quả, hạt... Mỗi loại dầu có một ưu thế riêng, loại thì dưỡng ẩm, loại thì trị thâm, loại thì trị mụn, xóa nhăn, chống nắng... tựu chung lại, chúng có cùng một nhiệm vụ là để ăn và làm đẹp.
Trong cách làm dầu gấc, tại sao người ta chọn dầu nành vì dầu nành làm dầu gấc ngon nhất, thơm nhất. Tại sao lại phải làm dầu gấc với dầu olive để cho ra một loại dầu gấc không có mùi thơm nguyên bản của gấc? Dầu nành hay ở chỗ ít khi gây dị ứng và mụn nhé, bởi vì nó siêu lành tính.
Ngoài ra, dầu olive thì làm bao nhiêu cho đủ? Còn dầu dừa ư? Chính dầu dừa làm từ thủ công, đun đi đun lại rồi dùng nó để đun dầu gấc mới nguy hiểm đó các bạn ạ, chứ dầu nành họ ép lạnh theo dây chuyền, máy móc hiện đại nên cực an toàn .
2- Nguyên liệu làm dầu gấc
Gấc: 1 quả
Dầu đậu nành: khoảng 300ml
3- Cách làm dầu gấc
Bước 1: Khi mua gấc nên chọn những quả tròn mọng, chín đỏ.
Bạn bổ đôi quả gấc, rồi lấy thìa múc toàn bộ hạt gấc và nạo phần thịt vàng của gấc ra khay, gấc không chỉ tốt ở phần hạt mà thịt gấc giàu DHA tốt cho các bé.
Bước 2: Khi đã lấy hết phần thịt gấc và hạt, bạn đem ra ngoài trời phơi khoảng 3 tiếng cho thịt gấc khô se lại hoặc bạn để thịt gấc vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng như vậy sẽ làm phần thịt gấc cứng lại và bóc lớp màng đỏ ra khỏi hạt gấc 1 cách dễ dàng.
Cách làm dầu gấc – Hạt gấc và thịt gấc
Bước 3: Sau đó, lấy dao tách các màng đỏ ra khỏi hạt gấc rồi đem phơi hoặc mang sấy cho khô, rồi mang xay hoặc cắt cho nhỏ. Hạt gấc có thể ngâm rượu trị đau nhức và bầm tím chân tay cũng tốt.
Cách làm dầu gấc – sấy khô màng gấc
Bước 4: Nếu bạn muốn nấu dầu gấc nhanh hơn và thu được nhiều dưỡng chất hơn từ gấc thì bạn xay thịt gấc với dầu nành cho nát và càng mịn càng tốt.
Bước 5: Cho dầu nành và gấc vào nồi, nấu lửa nhỏ và đều lửa đến khi nào màng gấc khô lại. Dùng đũa đảo khuấy liên tục để không cháy đáy nồiNên nấu lửa nhỏ dưới 80 độ sẽ lâu hơn nhưng không làm mất dưỡng chất của gấc. Nấu nhiệt độ càng cao thì càng mất chất bổ của gấc. Mình hay dùng thêm cây thủy tinh đo nhiệt độ dầu để đảm bảo nhiệt độ không vượt qua 80 độ.
Cách làm dầu gấc – đun gấc
Bước 6: Khi thịt gấc khô thì tắt bếp để nguội, bỏ bã và gạn lấy dầu.
Bạn sẽ thu được dầu gấc có màu đỏ cam và mùi vị thơm ngon. Màu càng đậm thì chứng tỏ dầu gấc càng nguyên chất, dùng ít dầu nành.
Với cách làm dầu gấc này bạn đã có 1 lọ dầu gấc nguyên chất tốt cho sức khỏe do chính tay mình làm và yên tâm về an toàn chất lượng để cho cả gia đình sử dụng. Chúc bạn thành công!
Bạn nào có thắc mắc gì thì cmt bên dưới nhé.